แนะนำการดูแลรักษา

การดูแลทั่วๆ ไป

ผลิตภัณฑ์ บัวผัด ผลิตจากวัตถุดิบเช่นเดียวกับเสื้อผ้าของท่าน การดูแลรักษาจึงสามารถทำได้งานเช่นเดียวกัน ตามแนวทางที่ให้ไว้ด้านล่างหลีกเลี่ยงแสงแดด
โดยปกติ พรม หรือ หมอน ที่ผลิตจากเส้นใยต่างๆ เมื่อใช้ไปนานๆจะถูกแสงไฟ และแสงแดดทำให้สีซีดจางลงได้ เพื่อรักษาสีของพรมและหมอนของท่านให้สดใสอยู่เสมอหลีกเลี่ยงการวางพรม หรือหมอน ของท่านไว้ในที่จะโดนแสงแดดโดยตรงเป็นเวลานานๆ

การดูดฝุ่น
สามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นที่ใช้สำหรับบ้านโดยทั่วไป ทำความสะอาดประจำวันได้ทั้งพรม, ปลอกหมอน และปลอกเบาะหรือ ปลอกบอล ระวังและหลีกเลี่ยงเครื่องดูดฝุ่นกำลังสูงที่อาจจะทำให้เส้นใยยาวพันกับหัวแปรงด้วย

การดูแล ปลอกหมอน  และปลอกเบาะ
วิธีซัก
ปลอกหมอนและปลอกเบาะหรือปลอกบอล ของบัวผัด ได้รับการออกแบบมาให้สามารถ ซักในเครื่องซักผ้าได้ โดยทำตามขั้นตอนดังนี้
1 แยกปลอกหมอนหรือปลอกเบาะซักต่างหาก ไม่ซักปะปนกับเสื้อผ้าหรือ ผ้าอื่นๆ หากมีหลายใบควรแยกซัก สีที่ต่างกันด้วย เพื่อป้องกันความหมอง
ที่จะเกิดจากเศษด้ายสีอื่นมาเกาะ
2 กลับด้านหมอนหรือเบาะ เอาด้านในออกนอก แล้วรูดซิปครึ่งหนึ่งกันไม่ให้แรงเหวี่ยงกลับเอาด้านนอกออกมา
3 ใช้ผงซักฟอกที่ใช้ซักเสื้อผ้าตามปกติ ที่ไม่มีน้ายาฟอกขาว หรือ ไม่ใช้น้ำยาฟอกขาวในการซักแล้วซักไปตามขั้นตอนการซักผ้าปกติ
4 ปั่นให้แห้งสนิท
5 กลับด้านเอาด้านนอกออกใช้มือขยำให้เส้นใยฟองฟู ก่อนตากในที่ร่ม กรณีใช้เครื่องอบการใส่แผ่นปรับผ้านุ่ม ด้วยจะทำให้หมอนมีความนุ่มและ
ช่วยเส้นใยฟองฟูมากขึ้นได้
6 วิธีการถอดและใส่ปลอกบอล

การดูแลพรม
เช่นเดียวกับการลงทุนทั่วไป การดูแลรักษาพรมที่ดีช่วยยืดอายุการใช้งานของพรมให้ได้นานยิ่งขึ้น

การทำความสะอาดเฉพาะจุด
ข้อคิดการหลีกเลี่ยงความสกปรกจะง่ายกว่าการทำความสะอาดมาก พึงใช้การหลีกเลี่ยงความสกปรกจะดีกว่า หากเลี่ยงไม่ได้ ทำตามขั้นตอนนี้
– หากมีน้ำหรืออาหารหยดเปื้อนพรม ให้รีบซับด้วยกระดาษทิชชูทันที ไม่ควรปล่อยให้น้ำหรืออาหารซึมผ่านถึงพื้นพรมจะทำให้ทำความสะอาดยากขึ้น
– ไม่ควรถูเพราะจะยิ่งทำให้สิ่งสกปรกติดแน่นยิ่งขึ้น
– หลังจากซับแล้ว ควรใช้แปรงสีฟันเก่าชุบน้ำเปล่าแล้วสลัดให้แห้งค่อยๆแปรงขนพรมทีละเส้น โดยใช้ผ้าขนหนูรองไว้กันไม่ให้น้ำไหลลงพื้นพรม
เพราะจะทำให้แห้งได้ยาก  เมื่อหมดรอยเปื้อนแล้วจึงค่อยใช้น้ำยาทำความสะอาดลงอีกครั้งหนึ่ง จึงแปรงด้วยน้ำเปล่าเป็นครั้งสุดท้าย
– ซับให้แห้งด้วยผ้าขนหนู แล้วเป่าด้วยพัดลม หรือ ตากแดดให้แห้งสนิท

การซักพรม
พรมผืนเล็ก ตั้งแต่ ขนาด 2’x3’ ลงมา
พรมผืนเล็กที่สามารถเข้าเครื่องซักผ้าได้ สามารถซักด้วยเครื่องได้เลย ข้อสำคัญต้องสลัดให้แห้งทันทีหลังซัก แล้วตากแดด ในวันที่มีแดดจัด ไม้ควรใช้วิธีการอบ เพราะอาจจะทำให้พรมเสียหายได้

พรมผืนใหญ่ ตั้งแต่ ขนาด 3’x5’ขึ้นไป
การซักพรมที่ทำด้วยมือ ไม่เหมือนกับการซักพรมที่ปูในโรงแรม ทางที่ดีควรส่งให้ร้านซัก ก่อนที่จะส่งซักควรได้พูดคุยกับร้านก่อน มีข้อแนะนำ ดังนี้
1 ซักแห้งเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับพรม บัวผัด
2 สามารถซักพรมด้วยน้ำได้หาก ทางร้านมีเครื่องสลัดน้ำที่ใหญ่พอ แล้วตากให้แห้งในวันที่มีแดดจัด การเข้าเครื่องอบที่ใช้แรงเหวี่ยงอาจจะทำให้เกิดความเสียหายและมีปัญหากับพรมได้

 สุดท้ายนี้หวังว่าท่านคงมีความสุขกับการใช้สินค้า บัวผัด ที่ทำด้วยใจ 

You need to add a widget, row, or prebuilt layout before you’ll see anything here. 🙂